Khát vọng đẻ con trai Đinh Hợi

0

Nhiều ông bố bà mẹ lên kế hoạch để sinh được cậu con trai Đinh Hợi.
Cưới xong, do kinh tế chưa ổn định, Thắng và Nhi dự định 2 năm sau mới sinh. Nhưng mới được 3 tháng, Thắng bắt vợ đẻ với lý do: “60 năm mới có một lần, mình phải sinh thằng cu Đinh Hợi cho con sướng cả đời, hai vợ chồng vất vả tí cũng được”.

Nhi phân tích đủ điều, nào là vợ chồng tự nuôi thân còn chưa đủ, Nhi lại chưa được ký hợp đồng chính thức ở công ty, rồi bố mẹ ở xa, không ai giúp đỡ, sinh con ra không chăm sóc tốt được. Nhưng Thắng bỏ ngoài tai tất cả. Anh vẫn khăng khăng cái lý: Khó bề nào ta xoay bề ấy, thiếu tiền thì có thể vay mượn, mất việc này tìm việc khác, chứ cơ hội có “trai Đinh” thì không đến lần thứ hai. Cả bố mẹ anh ở quê cũng một mực ủng hộ con trai, động viên con dâu sinh quý tử để “số” cháu được tài, được sang cả đời, còn hai vợ chồng có thiếu thốn khó khăn gì thì bố mẹ giúp thêm. Đến nước ấy thì Nhi chỉ có giơ hai tay đầu hàng.

“Trai Đinh nhâm quý thì tài…”, vì câu ca ấy mà rất nhiều cặp vợ chồng mong muốn sinh quý tử năm 2007 (Đinh Hợi). Theo họ, sinh con trai cầm tinh con lợn đóng chữ đinh, lại đứng đầu “tứ quý” (đinh, nhâm, mậu, quý) thì nhất. Thậm chí, nhiều đôi còn “cưới gấp” để chộp lấy cơ hội này. Trung, 21 tuổi, quê Hoài Đức, Hà Tây là một ví dụ.

Trung ra Hà Nội làm tiếp thị cho một công ty nước mắm. Mới quen cô bạn gái được hơn hai tháng, anh đưa về ra mắt bố mẹ. Không ngờ, ông bà chấm luôn và giục “hai đứa cưới mau rồi đẻ thằng cu cho đúng vào năm đẹp”. Chưa tính đến chuyện xa xôi thế, nhưng Trung tặc lưỡi: “Ừ thì lấy. Ở quê bằng tuổi mình cũng đầy thằng có con”.

Đám cưới được tổ chức gấp rút vào cuối tháng 8 âm lịch năm nay, thì tháng 9 vợ Trung đã mang bầu, đúng như mong ước của các bậc sinh thành. Thế nhưng, vợ chồng Trung phần vì chưa thực sự yêu, hiểu nhau, phần vì tính còn trẻ con nên chẳng mấy bữa được cơm lành, canh ngọt. Có lần, Trung còn bỏ ra Hà Nội chơi cả tuần không về nhà với vợ và đứa con đang được cả nhà mong đợi.

Nhiều cặp vợ chồng đã có con cũng nhất định không bỏ qua cơ hội sinh vào năm đẹp. Chị Trang ở Từ Liêm, Hà Nội đã có hai cô con gái và đang lên kế hoạch để cho ra đời “thằng ngẩu” vào năm 2007. Anh chị vận dụng đủ thứ, kinh nghiệm truyền miệng, sách báo, các món ăn… để có quý tử. Bà mẹ chồng mỗi lần ra thăm con dâu lại không quên dặn: “Tất cả trông hết vào bận này đấy. Chị có sinh được thằng cu Đinh Hợi thì sau này không chỉ sướng nó mà cả nhà được nhờ”.

Cả nhà mong mỏi thế, nhưng Hoàng, cậu em chồng chị Trang lại than thở: “Đinh thì ăn thua gì đâu mà phải cố. Đinh Tỵ như em đây này, lận đận từ khi đi học đến lúc đi làm, công việc, duyên tình, đường nào cũng dở dang.”. Tuy nhiên, cả nhà đã quyết rồi, phải là năm sau, tháng ấy, ngày ấy. Với lại, “có khi chú ấy sướng về sau”, chị Trang lý giải.

Theo một nghiên cứu ở Việt Nam về việc chọn năm sinh cho con và ảnh hưởng của nó đến sự phát triển con người, những năm được cho là tốt, số trẻ sinh ra cao hơn mức sinh trung bình 7%. Trẻ sinh năm tốt cũng có số năm đi học cao hơn khoảng 10% so với những trẻ khác.

Theo lý giải của các tác giả Thạc sĩ Phùng Đức Tùng thuộc Vụ Xã hội môi trường, Tổng cục thống kê và tiến sĩ Đỗ Quý Toàn thuộc Ngân hàng thế giới, những cặp vợ chồng chọn năm tốt để sinh con thường có khả năng đầu tư nhiều hơn về y tế và giáo dục hoặc sinh ít hơn nên điều kiện chăm lo cho trẻ cũng tốt hơn.

Ngoài ra, vì cha mẹ tin rằng trẻ sinh năm đẹp sẽ có khả năng bẩm sinh tốt hơn nên đã đầu tư nhiều hơn. Họ chuẩn bị kỹ kế hoạch sinh con, tài chính, kiến thức chăm sóc và cả yếu tố về tâm lí để sẵn sàng nuôi đứa trẻ. Bên cạnh đó, trẻ sinh năm tốt được khích lệ, có thể tự tin hơn nên phát triển thuận lợi hơn.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã so sánh những trẻ sinh năm tốt nhưng không hợp với giới tính của mình và nhận thấy chúng vẫn phát triển tốt hơn trẻ sinh năm thường. Sau đó, họ lại so sánh những trẻ gái sinh vào năm tốt cho gái và những trẻ gái sinh vào năm chỉ tốt cho trai. Kết quả, những em sinh vào năm chỉ tốt cho trai vẫn có sự phát triển cao hơn so với trẻ sinh vào năm tốt cho gái (có thể vì bố mẹ thường chỉ chọn năm tốt cho con trai).

Vì thế, theo các nhà nghiên cứu, sự khác biệt về phát triển giữa trẻ sinh năm tốt và trẻ sinh năm khác chủ yếu là do nuôi dưỡng chứ không phải là do tử vi tạo ra.

Leave A Reply

Your email address will not be published.